Top những cây xanh công trình được trồng nhiều nhất hiện nay

top nhung cay xanh cong trinh

Hiện nay cây công trình không còn xa lạ gì với chúng ta. Nhưng chúng ta thường ít quan tâm đến những loại cây xanh công trình này đang góp phần giúp cải thiện không khí, tăng sắc xanh để dịu lại nắng nóng, oi bức. Những cây xanh công trình có rất nhiều tác dụng tốt, tùy vào diện tích sân vườn gia đình bạn, biệt thư hay công ty, để lựa chọn những kích cỡ cây phù hợp. Trong bài viết này, Cây Xanh Đô Thị Sài Gòn sẽ giới thiệu với các bạn top những cây xanh công trình được trồng nhiều nhất hiện nay, cây rất dễ chăm sóc và có thể phát triển tốt trong điều kiện khí hậu hiện nay.

1. Cây Bằng Lăng Tím

Cây hoa bằng lăng Tím còn được gọi là Bằng lăng nước.
Cây tượng chung cho tuổi học trò, cho tình bạn thân thiết cho tình yêu lãng mạng trong sáng. Cây được sử dụng nhiều tròng các công trình thiết kế sân vườn, các công trình đô thị, cảnh quan…

Cây bằng lăng tím
Cây bằng lăng tím trong công trình

Ý nghĩa hoa bằng lăng tím – top những cây xanh công trình

Hoa bằng lăng tím gắn liền với tuổi học trò; bởi bằng lăng thường nở vào mùa hè, mùa chia ly đầy lưu luyến của học trò với  thầy cô, với mái trường đã gắn bó từ lâu. Vì thế người ta thường nói hoa bằng lăng tượng trưng cho tình yêu thương tuổi học trò.

Bằng lăng thuộc loại cây thân gỗ lâu niên, dáng đẹp, chiều cao trung bình khoảng 4-15m. Thân cây thẳng, nhẵn nhụi, phân nhánh cao,tán xum xuê. Lá bằng lăng hình elip hoặc oval có màu xanh, to bản dài khoảng 8-15cm, rộng từ 3-7cm, thường rụng vào mùa thu,mùa xuân đâm chồi nảy lộc.Hoa bằng lăng có màu tím lãng mạn, ngoài ra còn có giống màu trắng, hồng, tím đậm.

Cách trồng chăm sóc cây hoa bằng lăng tím

Bằng Lăng cũng chăm sóc giống như những cây công trình khác, cây bóng mát khỏe, ưa sáng, dễ trồng và chăm sóc.

Cây thích hợp với loại đất tơi xốp, đất mùn dễ thoát nước, trồng nơi rộng rãi, thông thoáng. nếu đất có độ pH thấp phải bón vôi thêm. Vì cánh hoa rất mỏng manh nên cần được bảo vệ trước gió lớn, tránh dập nát hoa.

2. Cây Osaka đỏ

Đặc điểm của cây Osaka đỏ

Cây Osaka là cây trung mộc, cao khoảng từ 10 – 20m, thân có gai ngắn. Thân cây non có màu xanh sau sẽ chuyển dần sang màu nâu, tán lá  rộng. Cây có nhiều cành nhỏ thẳng, khẳng khiu, các tán lá tập trung nhiều ở đỉnh.

Lá của cây Osaka đỏ gồm 3 lá phụ dạng bầu dục gần tròn hay hình tam giác lệch, lá phụ cuối cùng là lớn nhất. Lá có màu xanh lục bóng nhẵn, phiến lá dài từ 5 – 16cm, rụng vào mùa mưa.

Hoa của cây osaka đỏ có dạng hình chùm dài khoảng 20cm có màu đỏ tía xếp sát nhau. Hoa lớn có 1 cánh cờ dạng trái xoan thuôn rộng, cuộn lại. Qủa đậu dài khoảng 15 – 25cm có màu nâu, nhẵn. Cây osaka ra hoa quanh năm và mỗi lần hoa nở sẽ đỏ rực một khoảng trời giống như hoa phượng

Cây osaka có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh.

Cây osaka đỏ cây công trình
Cây Osaka đỏ trong công trình

Công dụng của cây Osaka đỏ

Cây osaka đỏ có tán rộng, hoa đẹp đặc sắc được dùng làm cây cảnh, cây bóng mát trồng trên đường phố, công viên, trồng trong các khuôn viên sân trường, bệnh viện, khu dân cư, khu sinh vật cảnh, cây công trình,…

Trong y học, cây osaka còn có công dụng làm thuốc chữa bệnh ung thư, sốt rét, bệnh gan, thấp khớp,…

3. Cây Cọ Dầu

Cây cọ dầu thường có tên gọi khác là cây dừa dầu, một cây trưởng thành thường có chiều cao từ 7-20m tùy theo khu vực sinh sống của từng cây. Cây cọ dầu có rất nhiều công dụng như làm cảnh quan khuôn viên sân vườn, cảnh quan công viên, đô thị. Ngoài ra còn có thể làm dải phân cách cho đường phố

Cây cọ dầu - Cây Xanh Đô Thị Sài Gòn
Cây cọ dầu trong công trình

Đặc điểm của cây cọ dầu

Cây cọ dầu là cây thân cột, lá có dạng lông chim có thể dài từ 3-5m, mọc vòng như bẹ dừa, các bẹ của cây sau khi rụng sẽ tạo thành vết sẹo lớn tạo thành các mắt quanh thân, các mắt này tăng dần theo chiều cao sinh trưởng của cây.

Cọ dầu phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn tốt cũng như nó ưa thích các nơi sinh sống có nhiều nắng và lượng mưa bình thường

Cây cọ dầu sinh trưởng và phát triển nhanh, ít sâu bệnh thường được trồng ở những nơi thoáng gió. Nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt.

Công dụng của cây cọ dầu

Cây được các công viên, khu đô thị và các khu miệt vườn đất rộng lựa chọn trồng nhiều.

Chiều cao cây: 20m

Cây được trồng tạo cảnh quan tại các khu đô thị, biệt thự, sân vườn… Ngoài ra cây còn được sử dụng để chiết xuất dầu, vỏ và nhân ép làm dầu ăn hoặc dùng trong công nghiệp in, và sơn.

4. Cây Lim Xẹt

Là cây thân gỗ vừa, cao từ 10-25m, vỏ xù xì màu nâu đen hơi bị nứt; phân cành nhánh nhiều; cành non có màu vàng hoe, tán lá rậm hình cầu luôn luôn xanh. Lá kép lông chim hai lần lẻ, có từ 10-13 cặp lá chét, lá chét nhẵn mọc đối, dài khoảng 2cm và rộng khoảng 1cm, mặt dưới có lông mịn.

Cây lim sét

Cây lim xẹt có hoa đẹp được trồng rộng rãi làm cây bóng mát trên đường phố, công viên, khu du lịch và khuôn viên sân vườn rộng.

Cây ưa sáng, mọc khỏe thích hợp trên nhiều loại đất, nhân giống chủ yếu bằng gieo hạt.