Top những loại cây công trình giá rẻ, cho thiết kế khu đô thị, công nghiệp

cay cong trinh gia re

Hiện nay cây công trình không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Cây xanh công trình không chỉ làm tăng chất lượng cuộc sống; mà hơn thế; nó tạo ra một môi trường yên bình và mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Vì thế bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn top những loại cây công trình giá rẻ; phù hợp nhất cho thiết kế khu đô thị, công nghiệp

Cây công trình là gì?

cây công trình

Cây công trình là các loại cây được trồng tại các con đường, nhà máy, khu đô thị, khu vui chơi, …. Với những lợi ích mang lại cho cộng đồng mà cây công trình hiện đang thu hút rất nhiều người. 

Những lợi ích của cây công trình mang lại

Mang lại tính thẩm mỹ

Cây công trình đóng vai trò quan trọng giúp các công trình trở nên thẩm mỹ, đẹp hơn rất nhiều, tô điểm không gian xanh để tạo nên sự cân bằng trong các bản thiết kế. Hầu hết các công trình ngoài trời ở Việt Nam đều có các loại cây công trình được trồng hợp lý.

Bảo vệ công trình

Cây xanh giúp che mát công trình, cản gió, bụi, tiếng ồn và cả vấn đề an ninh cho công trình. Tùy theo các loại công trình khác nhau mà trồng cây công trình cũng sẽ cho tác dụng khác nhau.

Những công trình ở gần biển sẽ cần trồng các loại cây công trình cản gió bão, ở các khu dân cư, khu đô thị sẽ cần cản tiếng ồn và che mát. Một số nơi, cây xanh công trình tạo nên hàng rào tự nhiên để đảm bảo an ninh.

Làm sạch môi trường

Tác dụng tiếp theo của cây công trình chính là làm sạch môi trường. Cây công trình và các loại cây xanh nói chung có tác dụng lọc không khí, hấp thụ bụi và các loại khí gây ô nhiễm, giúp điều hòa không khí và làm sạch môi trường.

Các tác dụng khác của cây công trình

Tùy theo mục đích sử dụng và hoàn cảnh cụ thể, cây công trình còn mang lại các giá trị về kinh tế như lấy gỗ, lấy nguyên liệu, chống xói mòn đất, gia tăng giá trị cho các công trình, vv…

Top những loại cây công trình giá rẻ, phù hợp nhất cho thiết kế khu đô thị, công nghiệp

1. Cây sao đen

 • Tên phổ thông : Sao Đen, Sao Cát, Sao Bã Mía, Sao Nghệ, Mạy Thong
 • Tên khoa học  : Hopea Odorata
 • Họ thực vật     : Dầu – Dipterocarpaceae
 • Phân bổ ở Việt Nam : rộng khắp, chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và vùng Nam Bộ.
Cây sao đen
Cây sao đen giá rẻ trong công trình

Cây sao đen là cây cho giá trị kinh tế và tạo cảnh quan khu đô thị, công trình công cộng đã được nhiều người biết đến. Người ta thường trồng cây Sao Đen với nhiều mục đích. Có người trồng để lấy gỗ vì gỗ của nó có đặc điểm không bị mối mọt có giá trị kinh tế. Có người lại trồng cây để lấy bóng mát, tạo cảnh quan. Có người khác lại trồng để làm cây chữa bệnh.

2. Cây xà cừ

Cây xà cừ là loại cây thuộc họ xoan, cây đại mộc có thể cao từ 35–40 m, đường kính cây có khi đạt đến 2m. Cây thường xanh, tán lá rậm, cành nhiều, cành non cong xuống. Lá kép lông chim một lần chẵn, cụm hoa chùm tán, hoa nhỏ màu trắng có 4 cánh nhỏ màu trắng dính nhau, mùa hoa tháng 4-5. Quả nang nhỏ, chín tháng 10, khi chín bung thành 4 mảnh. Vỏ cây màu xám nâu, vỏ nứt đồng tiền khoanh tròn như cái sọ nên cây còn có tên là sọ khỉ

Cây xà cừ
Cây xà cừ trong công trình

3. Cây sa kê – cây công trình giá rẻ

 • Tên thông thường: cây sake, cây bánh mì

 • Tên khoa học: Artocarpus altilis

 • Họ thực vật: Moraceae (họ Dâu Tằm)

 • Nguồn gốc xuất xứ: các đảo ở Thái Bình Dương, Malaysia

Cây sa kê - Cây công trình giá rẻ
Cây sa kê trong công trình

Cây sa kê là một loại cây xanh vừa đẹp lại vừa mang lại nhiều lợi ích. Cây được dùng làm cảnh, làm cây bóng mát và được trồng nhiều trong các khuôn viên công sở, trường học, bệnh viện, các khu dân cư, vỉa hè đường phố và nhất là sân vườn biệt thự… Không chỉ làm cảnh, sa kê còn được trồng làm cây lấy quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Cây sake có 2 loại là loại quả có hạt và quả không hạt, được trồng chuyên biệt để sử dụng làm cảnh hoặc trồng lấy quả. Cây thuộc loại thân gỗ, cao từ 10 – 20m, sống lâu năm và là loại cây bóng mát rất được ưa chuộng hiện nay.

4. Cây giáng hương

Cây giáng hương là cây thân gỗ, có dáng đẹp và hoa thơm. Cây được trồng ngoài trời và các công trình đường xá, khu dân cư. Ngoài ra cây còn được trồng tại các khu công viên, khu du lịch, khu công nghiệp\

Cây thuộc loại gỗ quý, dùng trong xây dựng, đóng đồ dùng cao cấp, đóng bàn ghế, đồ mĩ nghệ

Cây giáng hương
Cây giáng hương trong công trình

5. Cây bàng đài loan – Cây công trình giá rẻ

 • Tên thông thường: cây sake, cây bánh mì
 • Tên khoa học: Terminalia mantaly
 • Xuất xứ: Madagascar

Bàng đài loan là cây có hình dáng bắt mắt thu hút người nhìn bởi vẻ đẹp xanh mướt của nó. Cây có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên thường được dùng làm cây bóng mát, tạo cảnh quan trồng nhiều trong công viên đường phố, xung quanh nhà máy, xí nghiệp

Cây bàng đài loan
Cây bàng đài loan
Bàng Đài Loan cây thân gỗ nhỏ, màu nâu đậm. Cây thân cột, chỉ có một thân chính mọc thẳng với nhiều cành mọc ngang nhau.
Cây trưởng thành có chiều cao khoảng 18 – 20m.
Cảnh của bàng đài loan tạo nên nét riêng cho cây, cành mọc tròn đều quanh thân, xòe rộng và vươn cao hình thù như một chiếc nón ngược.
Lá bàng đài loan rất nhỏ màu xanh non, hình giọt nước.
Bàng đài loan có hoa nhỏ, mọc thành chùm thẳng, màu trắng hơi xanh, hoa ít, nhìn từ xa hoa giống con sâu róm.
Quả có hình bầu dục gần giống quả bàng ta. Khi còn non quả có màu xanh khi chín ngả vàng.
Bàng đài loan rụng lá vào mùa khô (thu và đông).