Cây Kim Tiền hợp mệnh gì? Ý nghĩa và cách chăm sóc cây luôn tươi tốt

cay-kim-tien-thumbnail

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe và bầu không khí trong ngôi nhà, văn phòng, nơi làm việc, cây kim tiền còn mang đến nhiều may mắn và tốt đẹp trong phong thủy. Vậy, cây kim tiền hợp mệnh gì? Hãy cùng Sài Gòn Xanh làm đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Ý nghĩa cây kim tiền trong khoa học và phong thủy

Cây kim tiền có ý nghĩa gì? Dưới đây là những ý nghĩa của loài cây này trong cả hai phương diện: khoa học và phong thủy.

Về khoa học

Cây kim tiền (tên khoa học là Zamioculcas Zamiifolia), là loại cây bụi có chiều cao từ 0,3 – 1m, thân và lá mọng nước. Phần rễ của cây dạng củ, chứa nhiều nước nên khả năng giữ nước rất tốt. Cây là một trong những dạng cây dễ sống, ưa bóng râm nên bạn có thể đặt ở những nơi kín gió, ít ánh sáng tự nhiên như văn phòng, bàn làm việc, trong nhà,…

Tạp chí Water, Air & Soil Pollution đăng tin, cây kim tiền có công dụng thanh lọc không khí cực tốt, thậm chí cao gấp 3 lần so với cây lưỡi hổ. Bên cạnh đó, vào năm 2014, các chuyên gia ở Đại học Copenhagen đã kiểm định, cây có thể loại bỏ các khí gây hại cho sức khỏe con người như toluen, carbon dioxide, cylen, etylbenzen, benzen,… nhờ Z. Zamiifolia trong lá. Vì vậy, bạn có thể đặt cây kim tiền bên cạnh đồ gỗ để cây hấp thụ các khí độc từ nước sơn.

Tạp chí Ecotoxicology and Environmental Safety cũng cho biết, cây kim tiền còn làm giảm lượng ozone – một chất gây ô nhiễm bầu không khí, mang đến bầu không khí sạch, trong lành cho không gian. Đó là lý do vì sao cây được khuyến nghị nên đặt ở văn phòng hoặc những nơi bị ô nhiễm.

Ý nghĩa cây kim tiền trong khoa học
Cây kim tiền có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ các chất độc có hại trong môi trường

Xem thêm: 5 cách trang trí cây xanh văn phòng cho không gian sáng tạo

Về phong thủy

Ngay từ chính cái tên “kim tiền” cũng đã đủ “toát” ra ý nghĩa của loài cây này. Từ “kim” và “tiền” khiến người ta liên tưởng đến tiền tài, phú quý và may mắn. Theo phong thủy, nếu trồng cây này trong nhà, gia chủ sẽ nhận được tài lộc, phú quý, tiền bạc, từ đó gia tăng sự thịnh vượng và thu hút nhiều may mắn.

Thân và lá cây kim tiền trông cứng cáp, mạnh mẽ, tạo cảm giác kiên cường, bất khuất và không ngừng vươn lên mọi nghịch cảnh. Chính vì thế, cây cũng nói lên con người chủ nhân là một người mạnh mẽ, rắn rỏi và không chùn bước trước khó khăn, thử thách của cuộc sống.

Ngoài ra, cây kim tiền còn như một “điểm tựa”, “một người bạn” tiếp thêm động lực cho con người. Cây có sức sống rất mãnh liệt, là nguồn động lực để bạn tiếp tục vươn lên khi có ý định từ bỏ điều gì đó. Mỗi khi ngắm nhìn cây, bạn như được tiếp thêm sức mạnh để đương đầu với khó khăn, thử thách, sẵn sàng “vươn ra biển lớn” và chạm đến thành công.

Ý nghĩa cây kim tiền trong phong thủy
Cây kim tiền có thể thu hút tiền tài, may mắn cho gia chủ

Xem thêm: 10+ cây văn phòng phong thủy hợp mệnh, chiêu tài lộc 2024

Cây kim tiền hợp mệnh gì? Hợp với tuổi nào?

Kim tiền là cây cảnh đẹp và có ý nghĩa tốt cho phong thủy nên được không ít người ưa chuộng. Bạn có thể thấy cây này ở hầu hết mọi nơi: quán cà phê, văn phòng, trung tâm thương mại, nhà hàng,… Song, không phải tuổi nào, mệnh nào cũng hợp với cây nên bạn cần cân nhắc trước khi “rước” em nó về nhà.

Cây kim tiền hợp mệnh Hỏa không?

Cây kim tiền thuộc yếu tố Mộc. Trong Ngũ hành, Mộc sinh Hỏa nên cây hợp với người mệnh Hỏa, giúp gia tăng vượng khí. Tuy nhiên, khi bài trí cây trong nhà, văn phòng hoặc bàn làm việc, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Nên chọn cây được trồng trong đất. Tuyệt đối tránh cây bán thủy sinh hoặc thủy sinh (cây trồng trong nước) bởi theo Ngũ hành, Thủy khắc Hỏa nên sẽ làm giảm may mắn, vượng khí cho người mệnh Hỏa.
 • Ưu tiên chọn chậu cây kim tiền có màu thuộc tính Mộc hoặc Hỏa như đỏ, hồng, cam, tím, xanh lá,…
 • Nên chọn chậu có hình dáng tương ứng với tính Hỏa như hình tam giác, lục giác, bát giác hoặc hình chữ nhật (tính Mộc).
Cây kim tiền có hợp mệnh hỏa không
Cây kim tiền hợp với mệnh Hỏa do Mộc sinh Hỏa

Xem thêm: Mệnh Hỏa hợp cây gì? 10 cây để bàn dễ trồng, siêu may mắn năm 2024

Cây kim tiền hợp mệnh Thổ không?

Trong Ngũ hành, Mộc khắc Thổ nên cây kim tiền không hợp với người mệnh Thổ. Song, nếu biết cách bày trí, bạn vẫn có thể đặt cây này trong nhà, bàn làm việc hoặc văn phòng mà không phạm phong thủy. Hãy ghi nhớ những điều sau nếu bạn muốn trang trí cây kim tiền cho không gian:

 • Ưu tiên chọn cây trồng trong đất. Tránh chọn cây thủy sinh hoặc bán thủy sinh vì theo quy luật tương khắc, Thổ khắc Thủy.
 • Nên chọn chậu cây thuộc tính Thổ như vàng, nâu đất hoặc thuộc tính Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím.
 • Nên chọn chậu có hình dạng vuông (tương ứng với Thổ) hoặc hình tam giác, lục giác, bát giác (tương ứng với Hỏa).
Cây kim tiền hợp mệnh Thổ không
Cây kim tiền không hợp với mệnh Thổ do Mộc khắc Thổ

Xem thêm: Mệnh Thổ hợp cây gì để bàn, cho sự nghiệp thăng hoa?

Cây kim tiền hợp mệnh Thủy không?

Trong Ngũ hành, Thủy sinh Mộc nên cây kim tiền hợp với người mệnh Thủy. Song, theo một góc nhìn khác, do Thủy sinh Mộc nên Mộc càng vượng, Thủy càng suy. Vì vậy, một phần nào đó, cây không thực sự hợp với người mệnh Thủy. Dù vậy, bạn vẫn có thể chọn cây kim tiền bày trí trong nhà, nơi làm việc, chỉ cần lưu ý một số điều sau:

 • Nên chọn cây trồng kiểu bán thủy sinh hoặc thủy sinh. Tránh chọn cây trồng trong đất vì Thổ khắc Thủy, không tốt cho người mệnh Thủy.
 • Chọn màu chậu cây thuộc tính Thủy như đen, xanh lam, xanh da trời hoặc màu thuộc tính Kim như trắng, xám, bạc, ghi.
 • Chọn chậu có hình dạng uốn lượn mềm mại (tương ứng với Thủy) hoặc hình tròn (tương ứng với Kim).
Cây kim tiền hợp mệnh Thủy không
Cây kim tiền không hợp với mệnh Thủy do Mộc càng vượng thì Thủy càng suy (Thủy sinh Mộc)

Xem thêm: Mệnh Thủy hợp cây gì để bàn làm việc tốt nhất năm 2024?

Cây kim tiền hợp mệnh Kim không?

Theo Ngũ hành, Kim khắc Mộc nên cây không hợp với mệnh Mộc. Song, nếu lấy con người làm chủ đạo thì tính Mộc của cây không ảnh hưởng đến người mệnh Kim. Vì vậy, cây kim tiền cũng không khắc với người mệnh Kim.

Để mang lại ý nghĩa phong thủy tốt nhất, khi bày trí cây kim tiền, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Nên chọn cây trồng trong đất do Thổ sinh Kim. Tránh chọn cây trồng kiểu thủy sinh hoặc bán thủy sinh do Kim sinh Thủy (Thủy làm suy yếu Kim).
 • Nên chọn chậu có màu thuộc tính Kim như trắng, ghi, bạc, xám hoặc thuộc tính Thổ như vàng, nâu đất.
 • Chọn chậu có hình dạng tròn (tương ứng với Kim) hoặc tam giác, lục giác, bát giác (tương ứng với Hỏa).
Cây kim tiền hợp mệnh Kim không
Cây kim tiền không hợp và cũng không khắc với mệnh Kim

Xem thêm: 10+ cây hợp mệnh Kim chiêu tài, may mắn và bình an năm 2024

Cây kim tiền hợp mệnh Mộc không?

Kim tiền thuộc tính Mộc, nếu người trồng thuộc mệnh Mộc sẽ tạo thành “tổ hợp” mạnh mẽ. Vì thế, cây “super hợp” với người mệnh Mộc. Dù trồng cây kim tiền trong nhà, văn phòng hay để bàn làm việc, bạn sẽ nhận được nhiều may mắn, thuận lợi ở mọi lĩnh vực. Song, để phát huy tối đa công dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Ưu tiên chọn cây trồng thủy sinh hoặc bán thủy sinh, ứng với yếu tổ Thủy trong Ngũ hành (Thủy sinh Mộc).
 • Nên chọn chậu có màu thuộc tính Mộc như xanh lá cây hoặc thuộc tính Thủy như xanh biển, đen. Tránh các màu thuộc tính Hỏa và Kim.
 • Chọn chậu có hình dạng chữ nhật (tương ứng với Mộc) hoặc có đường nét uốn lượn (tương ứng với Thủy). Tránh chọn các chậu có hình tròn, tam giác, lục giác, bát giác.
Cây kim tiền hợp mệnh Mộc không
Cây kim tiền “super hợp” với người mệnh Mộc

Xem thêm: Mệnh Mộc hợp cây gì? 10+ cây chiêu tài cho người mệnh Mộc

Qua các thông tin trên, có thể thấy cây kim tiền rất hợp với người mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Chỉ cần làm theo những gợi ý, bạn sẽ nhận được khí vượng dồi dào, may mắn ào ào và tiền vào như nước.

Cây kim tiền hợp với tuổi nào nhất?

Cây kim tiền hợp với nhiều tuổi nhưng hợp nhất là tuổi Tý. Theo phong thủy, người tuổi Tý rất giỏi kiếm tiền, làm ăn nhưng lại không biết cách quản lý tài chính. Họ rất dễ rơi vào cảnh “hết tiền”. Do đó, sự xuất hiện của cây kim tiền để bàn, trong nhà hoặc văn phòng sẽ giúp họ quản lý chi tiêu tốt hơn và có những quyết định sáng suốt hơn.

Ngoài tuổi Tý, cây kim tiền còn phù hợp với nhiều tuổi khác, tùy vào giới tính và bản mệnh. Dưới đây là hình ảnh các năm sinh và giới tính phù hợp với loại cây phong thủy “quốc dân” này:

Tuổi hợp cây kim tiền

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền luôn tươi tốt

Sau khi đã biết cây kim tiền hợp mệnh gì, bạn nên biết cách chăm sóc cây đúng cách, để cây luôn tươi tốt và không phạm phải những ý nghĩa phong thủy.

Cách trồng cây kim tiền

 • Chọn chậu có kích thước lớn do cây có bộ rễ rất khỏe, thân hình to lớn.
 • Chọn đất có độ mùn xốp, dễ thoát nước. Bạn có thể tạo độ thông thoáng cho đất bằng cách trộn với xỉ than tổ ong nghiền nhỏ, mùn trấu hoặc mua các loại đất vi sinh. Hãy ghé thăm danh mục của Sài Gòn Xanh để chọn loại đất, phân vi sinh và thuốc bảo vệ cây trồng phù hợp.
 • Có thể nhân giống cây bằng cành hoặc lá bằng cách chọn một thân con từ bụi kim tiền lớn, sau đó cắt tỉa bớt lá sát gốc rồi để ở nơi bóng mát, khô ráo khoảng 3 tiếng rồi cắm xuống đất, hòa thêm nước kích rễ với nước và bắt đầu tưới. Nên tưới 2 – 3 ngày/lần để duy trì độ ẩm cho đất.

Nếu không muốn trồng cây dạng lớn, bạn có thể chọn mua cây kim tiền để bàn để tiết kiệm thời gian, đồng thời trang trí cho bàn làm việc thêm phần xinh xắn, đẹp mắt.

Đất trồng cây kim tiền
Nên chọn đất tơi xốp khi trồng cây kim tiền

Cách chăm sóc cây kim tiền luôn tươi tốt, phát triển nhanh

Kim tiền có thể sống ở mọi điều kiện khác nhau mà vẫn luôn tươi tốt, phát triển mạnh mẽ, căng tràn sức sống. Song, không phải vì thế mà bạn “bỏ mặc”, để cây “tự sinh tự diệt” mà thay vào đó, hãy lưu ý những yếu tố sau để cây phát triển tốt hơn:

 • Dùng bình phun tưới cây khoảng 1 – 2 lần/tuần, sao cho đất đủ ẩm là được. Tránh tưới quá nhiều, cây dễ bị ngập úng và chết rễ. Có thể tưới đẫm 1 lần rồi mang chậu cây ra ngoài phơi nắng.
 • Không nên đặt cây ở nơi có ánh nắng gắt trực tiếp. Tốt nhất, hãy đặt cây ở cửa sổ hoặc ban công nhưng nên tránh cửa kính. Nếu có thể, bạn hãy đặt lệch một chút hoặc dùng rèm che chắn cẩn thận để cây không bị cháy lá.
 • Dùng khăn ướt lau sạch bụi bẩn trên lá. Cắt tỉa phần lá vàng để tránh lây lan qua những lá khác.
 • Bón phân cho cây kim tiền theo tần suất 2 – 3 tháng/lần. Nên rải một ít phân quanh gốc, cách khoảng 10 – 15cm.
Bón phân chăm sóc cây kim tiền
Nên rải một ít phân quanh gốc cây để cây luôn tươi tốt, phát triển

Xem thêm: 10+ cây văn phòng dễ chăm sóc, tốt cho sức khỏe nhân viên

Mua cây kim tiền đẹp, tươi tốt, giá rẻ ở đâu?

Dựa vào lượt tìm kiếm “khủng” trên Google (khoảng 60.500 lượt), có thể thấy nhu cầu người mua cây kim tiền rất cao. Với lượt “cầu” cao, lượt “cung” cũng xuất hiện tương ứng để đáp ứng nhu cầu người dùng. Do đó, bạn có thể tìm mua cây tại các trang chuyên bán cây cảnh, cây để bàn, cây phong thủy trên toàn quốc.

Nhưng, sẽ rất không-may-mắn nếu bạn mua nhầm cây kim tiền ở những nơi kém uy tín, cây èo uột, vàng lá hoặc không được trồng trong đất tốt, dễ chết. Hoặc bạn mua cây chất lượng, sống khỏe nhưng với mức giá cao hơn so với thị trường. Dù là lý do gì đi nữa thì điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến may mắn, tài lộc của chính bạn.

Thấu hiểu điều đó, Sài Gòn Xanh luôn chăm sóc cây kim tiền tốt nhất, phát triển tươi tốt, sống khỏe với bộ rễ vững chắc. Cây được đặt trong những chiếc chậu xinh xắn, đẹp mắt với những câu nói “bắt trend”, tạo nguồn cảm hứng,… Đặc biệt, giá thành rẻ, cạnh tranh so với thị trường hiện nay.

Ngoài ra, nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh hay chọn cây phù hợp với bản mệnh, nhân viên Sài Gòn Xanh sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây cũng như xử lý những tình huống cây gặp phải như vàng lá, gãy cành,… Dù vào thời điểm nào, bạn đều có thể liên hệ đến Sài Gòn Xanh qua hotline 0938 680 678 hoặc chat qua Messenger để nhận hỗ trợ tốt nhất!

Giải đáp thắc mắc về cây kim tiền

1. Cây kim tiền có độc không?

Theo một nghiên cứu, phần cuống và lá cây kim tiền chứa nhiều chất canxi oxalat – loại chất có thể gây kích ứng ở những phần da nhạy cảm trên cơ thể như niêm mạc ở lưới, màng nhầy ở họng, kết mạc ở mắt nếu con người ăn hoặc dính phải dịch của cây. Các nhà khoa học tại Đại học Bergen (Na Uy) đã tiêm chất này từ cây kim tiền vào tôm với liều lượng 1mg/ml. Kết quả cho thấy, tôm đã chết ngay.

Thí nghiệm trên đã chứng minh, cây kim tiền hoàn toàn có độc và khá nguy hiểm với trẻ nhỏ. Nếu hấp thu lượng lớn canxi oxalat, con người sẽ cảm thấy nôn nao, khó thở, khó chịu ở đường tiêu hóa, thậm chí là co giật và hôn mê.

2. Cây kim tiền giá bao nhiêu?

Giá cây kim tiền sẽ phụ thuộc vào kích thước. Nếu bạn chọn các loại cây để bàn có chiều cao từ 15 – 30cm, giá sẽ dao động từ 70.000 – 100.000đ/cây. Với các loại cây to từ 30cm trở đi, giá sẽ được tính theo chậu, dao động từ 200.000 – 500.000đ/cây.

3. Cây kim tiền có hoa không?

Cây kim tiền có hoa nhưng rất hiếm, từ 2 – 3 năm mới nở hoa 1 lần. Hoa cây kim tiền có màu trắng, hình trụ, mọc từ gốc lên và được bao bọc bởi lá ké. Thời gian cây ra hoa kéo dài khoảng 3 – 4 ngày, chuyển từ màu trắng sang ngà vàng và tàn dần.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cây kim tiền cũng như ý nghĩa trong khoa học và phong thủy. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cây có phù hợp với bản mệnh để bày trí trong nhà, văn phòng và bàn làm việc hay không. Và đừng quên ghé qua danh mục cây kim tiền của Sài Gòn Xanh để xem và chọn cho mình chậu cây ưng ý nhất!